/ Tạp Dịch

Tôi ước mình đã biết những điều này trước khi làm việc nhóm!

Xây dựng phần mềm là một công việc cần phải được làm theo nhóm. Trong đó, các thành viên cùng nhau phối hợp làm việc hướng tới một mục đích chung - phát hành được sản phẩm có đủ các tính năng đặt ra vào đúng thời điểm deadline. Do vậy mà đây được coi là bộ môn không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn, mà còn đòi hỏi cả kiến thức làm việc nhóm.

Không phải tự nhiên mà các tin tuyển dụng kỹ sư phần mềm luôn có một tiêu chí đó là "cần có kỹ năng làm việc nhóm". Và dưới đây là một vài kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được sau nhiều năm xây dựng phần mềm.

Đúng nơi, Đúng người, Đúng thời điểm

Không gì tệ hơn bằng việc gây ra sự gián đoạn trong các cuộc họp. Mỗi một cuộc họp đều có thời gian và mục đích rất giới hạn. Trong cuộc họp, mọi người chỉ trao đổi các thông tin cần thiết nhất, sau đó lại trở về làm việc. Mỗi một cuộc họp thường rất tốn kém (tiền = số người * lương theo giờ * số giờ ...) do vậy mà việc lãng phí thời gian có thể làm ảnh hưởng xấu tới công việc kinh doanh của tổ chức.

Việc đặt ra nhiều câu hỏi, đưa ra những gợi ý thường rất hấp dẫn và cho ta có cảm giác mình là người tích cực trong cuộc họp, nhưng nếu không để ý, chúng ta có thể làm nội dung cuộc họp bị lệch dẫn đến làm hỏng hoàn toàn cuộc họp.

Một trong những lỗi mà tôi cảm thấy cực kỳ hối hận đó là nói quá nhiều trong cuộc họp, tôi nghĩ đây là một cách giúp mình tỏ ra có ích trong nhóm. Tôi càng đưa ra nhiều ý tưởng thì tôi càng là người đóng góp nhiều cho công việc. Tuy nhiên, hóa ra là những việc tôi làm có hại nhiều hơn là có lợi, và phần lớn là gây nên sự gián đoạn trong cuộc họp. Cả đội đã phát ngán vì tôi nói quá nhiều, và tôi đã phải rất rất vất vả mới lại được mọi người yêu mến trở lại.

Hiện giờ, thay vì tranh nói với mọi người, tôi chỉ nói những thứ cần thiết nhất, giả như tôi có một ý tưởng hay các câu hỏi, tôi sẽ ghi lại và sau cuộc họp sẽ tìm một người liên quan nhất để trao đổi. Những ý kiến của tôi dù tốt hay dở vẫn được lắng nghe và được mọi người tôn trọng. Nhờ đó mà tôi đã không làm lãng phí thời gian họp, và vẫn có những đóng góp đáng kể cho cả nhóm.

Đi theo quyết định của cả nhóm

Khi làm việc nhóm, tất cả các hành động nên đi theo quyết định chung của tất cả các thành viên. Những quyết định mà phần lớn mọi người đều nhất trí làm theo. Quyết định đó có thể là một quy trình làm việc, một công việc ưu tiên cần được làm luôn, deadline ...

Một khi mà quyết định được đưa ra, bạn cần bám sát vào các quyết định và nỗ lực tối đa để hoàn thành công việc, ngay cả khi đó là quyết định mà tại thời điểm đó bạn thấy không hợp lý lắm! Trong khi đó hãy cố gắng hỗ trợ những đồng đội khác của mình để cùng nhau hướng tới mục tiêu hoàn thành công việc.

Để ý tới giọng điệu và duy trì sự lạc quan

Bạn sẽ làm gì khi bạn không đồng ý với các quyết định của nhóm hoặc ban quản lý? Đây chính là lúc bạn cần để ý giọng điệu và mức độ lạc quan của bản thân. Theo tôi thì đây là một lưu ý cực kỳ có hiệu quả khi trao đổi nhóm.

Kỹ năng này giúp cho không khí các cuộc họp thoải mái, mọi người dễ tiếp thu ý kiến của nhau hơn. Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh này, hãy cố gắng giữ cân bằng giọng điệu trao đổi, hạn chế tối đa việc bảo vệ quan điểm bằng cảm tính và lợi ích cá nhân.

Alice và Bob đưa lên ý kiến, ban quản lý đã đồng ý, và giờ nó là quyết định của cả team. Nếu bạn không đồng ý với quyết định ấy, nhưng bạn không hiểu tại sao bạn lại cảm thấy như vậy, thì bạn cố gắng không nên để điều này làm ảnh hưởng tới công việc của mình. Lúc này bạn hãy thử sử dụng mẹo Đúng nơi, Đúng người, Đúng thời điểm để đưa ra ý kiến của mình.

Hiện thực ý tưởng cần có thời gian

Ý tưởng nào cũng phải cần một chút thời gian để có thể trở thành hiện thực. Ví dụ như việc lần đầu tiên áp dụng mô hình làm việc Agile, hoặc cải tiến một bước nhỏ của quy trình. Bạn cần cho mỗi ý tưởng một khoảng thời gian thực hiện và xem nó sẽ đi đến đâu. Thời gian này có thể là vài giờ, vài ngày, hoặc cả tháng. Vậy nên, lại một lần nữa, đừng quá nóng vội, hãy cho mỗi ý tưởng một khoảng thời gian để nó có thể trở thành một thứ gì đó.

Sai thì sửa

Trong việc gì cũng vậy, mắc sai lầm là một điều không thể tránh khỏi. Do vậy, đôi khi bạn có mắc lỗi cũng không phải là điều gì to tát lắm, thậm chí là khi cả đội cùng nhau mắc lỗi. Giả sử bạn ngầm bất đồng trong suốt quá trình thực hiện công việc những vẫn cố gắng làm theo quyết định của cả team, đây vẫn không phải là một dịp thích hợp để bạn đưa ra những câu nói kiểu như "tôi đã bảo trước rồi mà mọi người lại không nghe!". Thật ra thì không hề có thời điểm nào thích hợp để nói câu này. Việc duy nhất mà bạn và cả team có thể làm được là hướng tới việc rút kinh nghiệm để lần sau cả đội sẽ làm tốt hơn thay vì hướng đến việc đổ lỗi cho mọi người.

Cân nhắc kỹ trước khi lao vào cuộc tranh luận

Sẽ có những thời điểm có một vài thứ làm bạn cảm thấy không phù hợp với quan điểm của mình, và bạn vẫn muốn gay gắt bảo vệ quan điểm đó. Đây là lúc bạn cần tới kỹ năng lựa chọn xem có nên tranh luận hay không? Mỗi người đều có một mức chịu đựng nhất định. Khi vượt qua mức này, mọi người sẽ không chịu lắng nghe ý kiến từ đối phương nữa. Do vậy, hiểu được mức chịu đựng này của đối phương là một việc cần thiết trước khi cuộc tranh luận diễn ra. Hơn nữa, bạn nên cân nhắc về hậu quả xấu nhất có thể có sau cuộc tranh luận, và cân nhắc xem liệu chúng có đáng để bạn mạo hiểm hay không.

Để ý tới việc xây dựng văn hóa Team

Mọi việc bạn làm trong nhóm đều góp một phần nhỏ vào việc xây dựng văn hóa Team. Nếu bạn là một người ồn ào, hay làm xao nhãng cả team, thì bạn dần sẽ bị loại khỏi đội. Nếu bạn là một người tích cực, và làm việc hiệu quả, bạn sẽ truyền lại cảm hứng cho người khác. Bạn sẽ trở thành một hình mẫu lý tưởng để những người tới sau nhìn vào. Văn hóa team phản ảnh tới năng suất làm việc của mọi người cũng như là mức độ ổn định của công việc. Do vậy, chú ý tới cách cư xử của mình trong nhóm là một điều nên được quan tâm ở mức cao.

Hãy cố gắng để ý tới điều này, và sớm thôi, bạn sẽ cảm nhận được tác dụng của chúng!

HungTUT via dev.to

Tôi ước mình đã biết những điều này trước khi làm việc nhóm!
Share this

Subscribe to HungTUT.com