/ Tạp Dịch

Một vài cách để tăng sự cảm thông trong nghề Dev

Bạn đọc qua đoạn code.
Bạn cố gắng đọc thêm một lần nữa để hiểu chức năng của đoạn code đó. Mắt trái của bạn bắt đầu co giật. Bạn đọc thêm đoạn code lần thứ ba.

via GIPHY

Bạn thầm nghĩ "Không hiểu đứa viết đoạn code này bị cái đ*o gì vậy?!"

Tôi cũng thường phản ứng như vậy và thực sự thì tôi không thích việc đó. Đây gần như là phản ứng mặc định, rất khó sửa chữa mỗi khi tôi gặp phải một đoạn code được một dev trước đó viết không cẩn thận và giờ tôi phải tiếp tục bảo trì chức năng có liên quan tới đoạn code này.

Thật dễ dàng khi đổ lỗi cho những người đi trước. Họ thường không ở gần bạn để biện minh hoặc đưa ra những nguyên nhân khiến họ code như vậy. Đây là một cách phổ biến (nhưng đồng thời cũng rất tệ) để chứng tỏ năng lực của bản thân, rằng bạn đã phát hiện ra lỗi của người khác, rằng bạn biết nhiều hơn người ta. "Nhìn tui hiểu biết rộng chưa nè! Bọn dev trước code ngu vỡi!"

Thực sự rất khó có thể bình tĩnh lại, cảm thông và suy nghĩ sáng suốt. Phản ứng "chửi" là hoàn toàn chấp nhận được trong những hoàn cảnh như thế.

Tuy nhiên, phản ứng như vậy sẽ chỉ khiến bạn liên tục gặp khó chịu, không giúp bạn phát triển nhiều hơn, đôi khi cũng không công bằng cho cả những người đi trước. Làm như thế sẽ khiến bạn bỏ lỡ những kinh nghiệm quý giá. Nếu bình tĩnh để ý kỹ một chút, bạn sẽ luôn học được một điều gì đó từ người khác!

Đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được toàn bộ bối cảnh

Gốc rễ của sự thất vọng đến từ cách thức mà người đi trước dùng để xử lý/vá víu/trì hoãn vấn đề, tuy nhiên, chúng ta nên nghĩ sâu hơn một chút, nhìn vào cả một bối cảnh khiến họ bị buộc phải làm như vậy.

Đoạn code đó có thể ngu thật, nhưng luôn luôn có nguyên nhân nào đó:

  • Do ở trên đoạn code đó cũng có một đoạn code ngu từ người đi trước-trước, nên dev đi sau buộc phải sửa theo cách ngu đó.
  • Dev được yêu cầu phải làm như vậy
  • Dev phải làm quá nhiều task không tên và buộc phải có giải pháp tạm thời cho chính xác vấn đề đang gặp phải để đảm bảo kịp tiến độ.
  • Dev đã làm hết sức có thể với kiến thức tại thời điểm đó.
  • Có thể đoạn code đó không ngu. Có thể là do bạn đã quá ảo tưởng sức mạnh.

Không thể loại trừ khả năng người viết đoạn code đó lười động não và chủ ý code như vậy, nhưng đây là một khả năng rất hiếm, không nên là một giả định mặc định.

Khi chúng ta gặp một đoạn code hoặc một config ngớ ngẩn, chúng ta nên xem xét đầy đủ bối cảnh, sự ràng buộc mà người viết đoạn code đó phải đối mặt.

Khi chúng ta nghĩ được thông suốt và hiểu được đầy đủ nguyên nhân khiến đoạn code đó được viết như vậy. Bạn không chỉ học được về những khó khăn trong kỹ thuật mà còn hiểu thêm về bản chất của cái nghề này. Đôi khi những đoạn code đó ra đời không hẳn là do những yếu kém về kiến thức kỹ thuật mà còn do cả cách thức quản lý vận hành ở công ty, do những chỉ đạo từ cấp trên.

Ngưng đổ lỗi

Đã bao nhiêu lần bạn viết một đoạn code rồi một thời gian sau đó bạn phải khổ sở sửa đoạn code đó cho phù hợp với những thay đổi mới? Đã bao nhiêu lần bạn nhìn vào những đoạn code của mình được viết vài tháng trước, và tự hỏi "Không hiểu lúc ấy mình nghĩ cái gì nữa?" Có thể sẽ có một người nào đó đi sau ngó được sự "vi diệu" trong đoạn code đó của bạn. Vậy nên, cố gắng thấu hiểu điều đó, thay vì đổ lỗi, hãy cố gắng thông cảm cho người đi trước bạn.

Để xây dựng được một văn hóa nhóm thật tốt, một trong những yếu tố quan trọng mà mọi người cần chú ý tới là không tập trung vào việc đổ lỗi. Tư tưởng này không chỉ áp dụng cho những người trong nhóm hiện tại, mà còn áp dụng cho cả những người đi trước. Khi bạn chửi rủa những người đi trước, các thành viên hiện tại trong nhóm có thể nghĩ là bạn có thể làm điều tương tự với họ khi họ không còn làm ở công ty nữa. "Có thể hiện tại nó chưa đả động gì tới code của mình, nhưng liệu lúc mình rời công ty, nó có ... không?". Đây sẽ là điều ảnh hưởng lớn tới việc xây dựng niềm tin của cả nhóm.

Hiện tại tôi cũng chưa phải tốt đẹp gì. Đôi khi trong những lúc thất vọng, tôi lại đem kiểu cư xử này ra để giảm được stress tại thời điểm đó. Tuy nhiên tôi đang cố gắng tốt lên hàng ngày. Tôi cố gắng để ý tới một bối cảnh rộng lớn hơn để hiểu được những người đi trước, để cho bản thân mình có một cơ hội để lớn dần lên.

Bài gốc: dev.to

Một vài cách để tăng sự cảm thông trong nghề Dev
Share this

Subscribe to HungTUT.com