/ Tạp Dịch

Raw Nerve P.1/4 - Lùi một bước

Bài đầu tiên trong loạt bài Raw Nerve

Công việc trong phần lớn cuộc đời tôi là đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất. Tôi có thể chọn chơi với người này hoặc người kia, vào trường này hoặc trường kia, nhận lời làm việc này hoặc việc kia.

Tôi làm điều tương tự với cả những vấn đề tôi đang gặp phải. Nếu ai đó làm phiền tôi, tôi sẽ chọn cách tránh họ. Nếu điều gì đó làm tôi khó chịu, tôi sẽ chọn ngưng suy nghĩ về nó. Tôi chủ yếu tập trung vào những gì đang diễn ra ngay trước mắt, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mình.

Tuy vậy, dạo gần đây, tôi cố gắng bước lùi lại một chút để có thể nhìn được bức tranh lớn hơn và tôi bắt đầu cảm nhận thấy những ý nghĩa nhất định của việc này. Thay vì chỉ đưa ra lựa chọn tốt nhất, tôi cố gắng tạo-ra lựa chọn tốt nhất. Thay vì lảng tránh những thứ làm phiền tôi, tôi cần có một kế hoạch để đối mặt và giải quyết chúng triệt để.

Thái độ sống này mang lại cho tôi một thứ cảm giác lạ. Tôi cảm thấy tôi đang kiểm soát cuộc đời mình, tôi cảm thấy mình có thể giải quyết được các vấn đề ngay khi chúng ập tới. Thay vì bị động để dòng đời xô đẩy, tôi chủ động chèo lái cuộc sống của mình. Về cơ bản, tôi cảm thấy tôi mạnh mẽ hơn, không hẳn là mạnh về thể chất mà là mạnh về tinh thần. Đây có lẽ là cảm giác mà mọi người hay gọi bằng cái tên "trưởng thành".

Liệu còn cách nào khác để đạt được những điều này không?

Tôi chưa bao giờ ngưng tìm kiếm cách để có một cuộc sống tốt hơn. Sau giờ làm việc ở công ty, tôi luôn tìm cách để học thêm những kiến thức mới về lĩnh vực của mình, tôi cố gắng đọc những bài báo mới nhất liên quan tới những công nghệ tôi đang sử dụng, hăng say nói chuyện với anh em đồng nghiệp và lắng nghe những thứ làm công việc của họ dễ dàng hơn. Thói quen này khiến cho công việc của tôi trở lên đơn giản hơn rất nhiều, tôi chợt nghĩ, tại sao mình không áp dụng cách này vào cuộc sống thường ngày?

Hóa ra việc áp dụng cách này cũng không dễ dàng gì. Cuộc sống không hề có một hướng dẫn hoàn chỉnh nào, những gì mà thế hệ của chúng ta có hầu như là những lời khuyên có tính chắp vá của các bậc tiền bối. Thông tin qua báo chí, truyền hình cũng không hơn gì ngoài những mẹo vặt. Trường học cũng không hề có một bộ môn hoàn chỉnh nào dạy về cuộc sống. Các chỉ dẫn trong những cuốn sách Tự Lực (self-help) thì quá xa vời thực tế, nội dung thường tập trung vào việc tiếp thêm năng lượng để cho chúng ta có thể "đứng dậy""đi", chứ không nghiêng về phân tích và cách xử lý các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Chúng ta cũng có nhiều triết lý nói về về một Cuộc Sống Tốt, tuy nhiên chúng đều rất khó áp dụng vào thực tế.

Thay vì có một đường lối cụ thể cho cuộc sống, tôi chỉ tìm thấy những thông tin rời rạc đến từ nhiều nguồn khác nhau: các thí nghiệm tâm lý, sách kinh doanh, self-help, toán học và từ cả những người bạn. Thật là khó để có thể tìm được một cộng đồng để chúng ta có cơ hội trao đổi chủ để này với mọi người (việc cố gắng thuyết phục ai đó quan tâm đến điều mà bạn cũng đang quan tâm quả là một trò ngu ngốc và lãng phí thời gian)

Do vậy, tôi nghĩ việc khả thi nhất mà tôi có thể làm là viết ra quan điểm của mình ở đây và xem xem có ai quan tâm giống tôi không. Có lẽ việc này sẽ giúp tôi có hướng đi mới hoặc chí ít thì tôi cũng rõ ràng được suy nghĩ của mình, tôi hi vọng bạn nào đó quan tâm có thể cho tôi một vài lời khuyên hữu ích.

Bài tiếp theo: Raw Nerve P.2/4 - Hãy tin bạn có thể thay đổi

Bài gốc: http://www.aaronsw.com/weblog/stepback

Raw Nerve P.1/4 - Lùi một bước
Share this

Subscribe to HungTUT.com