/ Tạp Dịch

Raw Nerve P.4/4 - Vạn sự khởi đầu nan!

Bài thứ 4 trong loạt bài Raw Nerve

Khi bạn mới bắt đầu thực hành một việc nào đó, bạn thường sẽ cảm thấy có gì đó khá khó chịu. Nó không giống với cảm giác đau dữ dội khi bạn chạm tay vào bếp nóng, nhưng đủ để mục tiêu duy nhất của bạn là tránh khỏi cảm giác đó. Nếu bạn tiếp tục luyện tập bạn càng cảm thấy khó chịu hơn. Sau bao nhiêu nỗ lực để hoàn thành công việc, bạn thường sẽ cảm thấy kiệt sức, đau nhức. Mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn nữa ở những lần tiếp theo!

via GIPHY

Nếu đây là tất cả những thứ bạn sẽ nhận được khi bạn cố gắng làm một việc, hiển nhiên là bạn sẽ không bao giờ làm! Vì chả có gì vui khi bản thân mình phải chịu đau khổ cả. Tuy vậy, chúng ta vẫn tiếp tục làm việc đó hàng ngày, vì chúng ta biết rằng, về lâu về dài, những cơn đau này sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn. Lần tới, chúng ta sẽ có khả năng chạy nhanh hơn, nâng được vật nặng hơn trước khi những cơn đau bắt đầu.

Nhận thức được điều này khiến mọi thứ trở nên rất khác biệt. Chúng ta xem cơn đau như là một dạng khoái cảm, chúng ta cảm thấy thích thú khi cảm thấy mình đang thực sự nỗ lực thúc đẩy bản thân để vượt qua cơn đau và khiến bản thân mình mạnh mẽ hơn. Cảm giác như đang có lửa đang cháy trong lồng ngực vậy! Mỗi buổi sớm mai, khi bạn thức dậy trong cơn đau nhức, bạn thường sẽ cảm thấy vui trong lòng, vì bạn biết rằng, đó là dấu hiệu của việc bạn đang dần trở lên mạnh hơn.

via GIPHY

Những nỗi đau về mặt tâm lý cũng có nguyên lý tương tự. Phần lớn mọi người xem những nỗi đau này như những chiếc bếp nóng, nếu có điều gì đó khiến họ bị căng thẳng hoặc sợ sệt, họ sẽ nhanh chóng ngưng suy nghĩ về nó hoặc tìm cách thay đổi chủ đề.

Vấn đề là những chủ đề gây cảm giác đau đớn nhất cũng có xu hướng là những chủ đề quan trọng nhất đối với chúng ta, đó là những công việc chúng ta khao khát muốn làm, những mối quan hệ mà chúng ta muốn chăm sóc, những quyết định để lại những hệ lụy lớn trong tương lai, những thử thách nguy hiểm mà chúng ta muốn làm. Chúng ta sợ những điều này vì chúng ta biết rủi ro quá lớn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không dám nghĩ về chúng, chúng ta sẽ không thể làm được việc gì liên quan.

Ray Dialo (một tỷ phú người Mỹ) đã từng viết:

Quy luật tự nhiên quy định, để tiến hóa, con người ta phải được đẩy qua một giới hạn nào đó. Việc này thường mang lại cảm giác khá đau đớn. Thế giới tự nhiên đã sản sinh ra "nỗi đau" như là một thông điệp để chúng ta biết được rằng chúng ta đang tiến dần đến giới hạn của bản thân. Đạt được sức mạnh là một cơ chế thích nghi của cơ thể mỗi khi chúng ta vượt qua giới hạn. Hay nói một cách khác, những nỗi đau và thành quả sức mạnh là những kết quả điển hình từ việc chúng ta vượt qua những rào cản cuộc đời. Khi chúng ta gặp phải nhiều nỗi đau, đó cũng là lúc chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trong quá trình ra quyết định.

Thực sự thì vượt qua giới hạn thường là một việc rất đau đớn, tuy nhiên mẹo ở đây là bạn có thể thay đổi thái-độ-đón-nhận bằng cách nhận thức được rằng nỗi-đau không phải là thứ chỉ toàn mang lại những cảm giác khó chịu, không đến mức chúng ta phải trì hoãn hoặc tránh việc đang làm chỉ vì nó. Nỗi-đau còn là một dấu hiệu báo cho bạn biết rằng bạn đang ngày càng mạnh mẽ lên, nó nên là một thứ gì đó để say mê và thưởng thức. Là thứ sẽ khiến bạn tốt dần lên.

Sau đó sớm thôi, bạn sẽ dần để ý thấy được những thứ khiến bạn đau đớn về mặt tâm lý sẽ không còn đáng sợ nữa, thay vào đó, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy hào hứng hơn. Bạn thầm nghĩ "Ồ, lại có một cơ hội để tiến bộ hơn!". Bạn sẽ chủ  động tìm kiếm những thứ khiến bạn sợ hãi và đối đầu với chúng, bởi vì đây là một cách đơn giản để tự giúp bản thân tiến bộ. Dialo gợi ý lối suy nghĩ coi mọi trở ngại như là những câu đố cần tìm lời giải đáp, sau mỗi câu đố đều có một phần thưởng. Việc của bạn là giải câu đó và đem phần thưởng về.

Mẹo ở đây là: Khi bạn cảm nhận được nỗi đau về mặt tinh thần, đừng bỏ cuộc, hãy cố gắng tiếp tục công việc đang làm. Hãy tựa vào nỗi đau để đi tiếp.

Nếu có việc gì đó khiến mình khó chịu, hãy thực hiện nó với tần suất thường xuyên hơn!

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn có một nhiệm vụ là chạm tay vào bếp nóng trong vòng một giờ, cách một là bạn chày cối đặt tay vào bếp và quyết không bỏ cuộc, giữ liên tục trong vòng một giờ. Cách thứ hai, thay vì bạn giữ tay liên tục trên bếp nóng, bạn chỉ giữ cho đến lúc nóng tới giới hạn chịu đựng của bạn, sau đó bạn bỏ tay ra nghỉ một lúc và tiếp tục như vậy cho tới khi thời lượng đủ một giờ, và bạn sẽ thấy không có gì quá đáng sợ cả. Bằng cách này, bạn có đủ dũng cảm để đối diện với nỗi đau và vẫn hoàn thành tốt được công việc.

Trong hàng loạt cách thức để phát triên bản thân, đây là cách thức mang lại nhiều kết quả nhất, có tác động rất lớn tới kết quả của công việc. Tôi đã để những tài năng của mình để định hướng cuộc đời. Tôi biết điểm yếu và điểm mạnh của mình, và hiển nhiên là tôi nên tìm một công việc phù hợp với các điểm mạnh đó. Sẽ thật ngu ngốc nếu chọn một công việc mà không phù hợp với khả năng của mình.

Ngoài kia có rất nhiều kỹ năng mà tôi hằng ao ước có được, nhưng tôi cũng biết rằng chúng quá xa vời. Trong khi đó, tôi vẫn có những kỹ năng tốt ở các lĩnh vực khác. Tại sao tôi không tiếp tục dùng những kỹ năng đó? Một điều chắc chắn là tôi có niềm tin tôi vẫn có thể tự học, và học tốt những kỹ năng mà tôi muốn, tuy nhiên tôi cũng cần phải cân nhắc xem chúng có đáng để bỏ công để thử hay không. Bởi "Vạn sự khởi đầu nan", chắc chắn các cảm giác khó chịu sẽ tới khi tôi bắt đầu học những kỹ năng mới.

Tôi học được cách không điều-chỉnh sự thật, tôi thường tự nói chuyện với chính mình: "Nếu mình giỏi việc bán hàng cho một ai đó [hoặc một việc bất kỳ nào đó], mình nên bắt đầu chúng ngay. Nhưng mình hãy nhìn vào những khó chịu mà mình sẽ gặp phải khi mình bắt đầu buôn bán: những suy nghĩ mà sẽ khiến mình muốn chạy trốn và bỏ cuộc! Chắc chắn là mình sẽ cảm thấy thật tuyệt khi vượt qua những khó khăn đó, nhưng liệu nó có đáng để mình làm hay không?"

Cuộc hội thoại với chính mình dần giúp tôi cảm nhận được những nỗi đau kia thường không quá đáng sợ đến mức làm tôi phải cao-chạy-xa-bay. Nhiệm vụ của chính cuộc hội thoại là kích hoạt được tâm lý chiến-đấu-hay-bỏ-chạy từ sâu thẳm trong bộ não của tôi. Thay vì nghĩ rằng đây là một chủ đề đáng sợ cần phải tránh né, tôi nghĩ đây là một cơ hội để mình phát triển hơn, sẽ không còn chuyện phải đánh đổi lợi ích - chi phí nữa. Nhìn từ góc độ nào cũng thấy lợi ích, tôi có cơ hội để có kỹ năng bán hàng tốt hơn, đồng thời cũng có được niềm vui khi đạt được kỹ năng đó.

Khi thực hiện những việc trên đều đặn và đủ nhiều, toàn bộ quan điểm của bạn về cuộc sống sẽ bắt đầu thay đổi. Nó không còn là một thế giới đáng sợ, hút bạn vào, mà là một thế giới đầy những cuộc phiêu lưu thú vị.

Cực đoan thử một thứ gì đó quá lớn ngay từ đầu sẽ khiến bạn choáng và thường sẽ quá sức so với giới hạn chịu đựng của bạn. Vậy nên tốt hơn hết bạn nên bắt đầu từ những việc nho nhỏ trước. Những việc này luôn hiện diện trong cuộc sống của bạn, hãy nghĩ về những việc mà bạn muốn lảng tránh. Nó có thể là những khó khăn trong các mối quan hệ, vấn đề công việc, những mục tiêu bạn đang đặt ra nhưng vì một lý do nào đó bạn đang cố tránh né. Cố gắng khơi lại những việc đó trong đầu, hãy nghĩ về nó dẫu cho việc bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Hãy đối diện với những nỗi đau đó, và nghĩ về cảm giác sẽ tốt như thế nào khi bạn vượt qua việc này. Hãy cảm nhận nỗi đau khi bạn đã thực sự thúc đẩy bản thân để nghĩ về điều đó. Và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mình đang mạnh dần lên!

Tới lúc bạn cảm thấy đã quá giới hạn chịu đựng, bạn hãy dừng lại một chút để nghỉ ngơi. Tới khi bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng để làm nó. Hãy nghĩ cụ thể xem bạn sẽ cần làm những gì. Cố gắng cảm thấy sự thay đổi của nỗi sợ trong bạn, so sánh nó với những ngày đầu và thời điểm hiện tại. Cảm nhận được việc nó không còn đáng sợ như lúc đầu nghĩ về nó nữa. Cảm nhận được những cảm giác tốt có được khi bạn đã làm một điều gì đó để thay đổi tình hình.

Lần tới, mỗi khi bạn cảm thấy cảm giác đó, cảm giác đau đau khó chịu làm bạn muốn chạy trốn khỏi vấn đề, hãy bỏ qua đó. Hãy tựa vào nỗi đau để tiếp tục. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi bạn đã làm được điều đó.

Bài gốc: http://www.aaronsw.com/weblog/dalio

Raw Nerve P.4/4 - Vạn sự khởi đầu nan!
Share this

Subscribe to HungTUT.com