/ Docker Series 2018

Làm quen với một số công cụ trên Ubuntu

Chúng ta sẽ cần sử dụng một số công cụ trên Ubuntu trong quá trình thực hành Docker. Đối với các bạn mới lần đầu sử dụng Ubuntu, các bạn cần làm quen với các công cụ này càng sớm càng tốt. Mục đích là để khi thực hành Docker, các bạn chỉ cần để ý tới kiến thức của Docker, không cần phải mất tập trung tìm hiểu chức năng của các lệnh khác liên quan.

Nội dung

Một số lệnh cơ bản: man, cat, grep

man

man là từ viết tắt của manual, nghĩa là hướng dẫn sử dụng. Lệnh này có tác dụng hiển thị ra cách sử dụng của bất kỳ một lệnh nào trên Linux. Sau khi đã biết cách sử dụng man, biết cách đọc man, các bạn sẽ sử dụng được hầu hết các lệnh của Linux.

Chúng ta sử dụng lệnh man với cú pháp: $ man <tên lệnh cần xem HDSD>
Ví dụ: $ man cat để hiển thị hướng dẫn sử dụng lệnh cat

Ấn tượng đầu tiên của tôi sử dụng man đó là phần thông tin hướng dẫn khá dài. Do vậy, trong quá trình sử dụng, tôi đã chắt lọc một số lưu ý để sử dụng man cho hiệu quả:

 • Các kết quả của lệnh man (man page) thông thường có 9 mục: NAME, SYNOPSIS, DESCRIPTION, EXIT STATUS, EXAMPLES, SEE ALSO, STANDARDS, HISTORY, BUGS. Tuy nhiên, chúng ta không cần thiết phải đọc hết nội dung của tất cả các mục này.
 • 👉Các bạn hãy mở Terminal, gõ $ man cat và để ý 4 mục quan trọng dưới đây:
  • NAME: Tên lệnh kèm theo một dòng mô tả chức năng cơ bản nhất của lệnh. Ở Terminal, các bạn có thể thấy nội dung: cat - concatenate files and print on the standard output
  • SYNOPSIS: Cú pháp gõ lệnh. Ở phần này, các bạn cần lưu ý ký hiệu [] nghĩa là tùy chọn, các bạn cần hiểu tùy chọn nghĩa là tùy vào chức năng mà chúng ta sẽ chọn các giá trị tham số tương ứng. Ví dụ lệnh cat có phần cú pháp: cat [OPTION]... [FILE]....
   Hướng dẫn hiển thị như thế này có nghĩa là tham số [OPTION]... và tham số [FILE]... là các tham số tùy chọn.
  • DESCRIPTION: Phần mô tả chi tiết cách sử dụng các tùy chọn vừa đề cập ở mục trên.
  • EXAMPLES: Một số ví dụ về cách sử dụng lệnh cho một vài trường hợp phổ biến.
 • Tôi thường đọc mục EXAMPLES trước khi đọc DESCRIPTION, về lâu về dài tôi thấy thứ tự đọc này khá hiệu quả, nó giúp tôi dễ hình dung tác dụng của options hơn.

cat - nối và hiển thị nội dung file

Lệnh cat có tác dụng nối file và hiển thị nội dung file. Khi bạn muốn hiển thị nội dung của một file nào đó trên Terminal, bạn có thể sử dụng cat.
Cú pháp: $ cat file1

Hoặc thậm chí khi bạn download dược các phần nhỏ của một file bất kỳ mà muốn nối lại, các bạn cũng có thể dùng cat.
Cú pháp: $ cat file1 file2 > file3

Về cơ bản, bằng cách sử dụng thêm ký hiệu >, lệnh này có tác dụng nối và in nội dung của file1 + file2 vào file3. Các bạn tinh ý một chút có thể để ý màn hình Terminal không hề xuất hiện nội dung của file1, file2. Lý do chính là vì > đã chuyển hướng toàn bộ nội dung từ standard output (màn hình Terminal) vào trong file3.

Các bạn có thể gõ $ cat file3 và để ý màn hình sẽ thấy toàn bộ nội dung được hiển thị chính là nội dung của file1 + file2.

grep - lọc các dòng có nội dung thỏa mãn điều kiện

grep có công dụng lọc ra các dòng có nội dung thỏa mãn một điều kiện được chỉ định. Các điều kiện này có thể là:

 • Lọc ra các dòng có chứa từ "abc" hoặc từ "def"
 • Lọc ra các dòng không chứa từ "abc"
 • Lọc ra các dòng bắt đầu bằng chữ "abc"
 • ...

Các bạn có thể grep dữ liệu từ một file với cú pháp:
$ grep <điều kiện lọc> <đường dẫn của file>

Hoặc với cú pháp:
$ cat <đường dẫn của file> | grep <điều kiện lọc>.

Thêm một ký tự với công dụng đặc biệt nữa, ký tự | còn được gọi là pipe (đường ống). Đầu tiên lệnh $ cat <đường dẫn của file> sẽ đọc nội dung của file lên standard output, sau đó toàn bộ nội dung trên standard output được chuyển qua một đường ống | và trở thành input của lệnh grep, sau đó lệnh grep <điều kiện lọc> sẽ lọc trên input vừa được chuyển sang từ lệnh cat để hiển thị ra màn hình các dòng thỏa mãn điều kiện.

Text editor: Sublime Text 3

Bạn nào đã quen thuộc với các editor khác như VIM hoặc VSCode hoặc Gedit thì có thể bỏ qua mục này. Bài viết sẽ chia sẻ cách cài đặt và cấu hình Sublime Text 3 trên Ubuntu. Tôi lựa chọn Sublime Text là bởi vì tôi đã quá quen thuộc với IDE này và hiện tại nó cũng đang đáp ứng được tất cả các nhu cầu cần thiết cho series Docker.

Cài đặt

Các bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + T để mở Terminal, chúng ta cần sử dụng Terminal để cài đặt Sublime Text 3

 • Bước 1. Gõ lệnh sau để cài đặt GPG key:
  $ wget -qO - https://download.sublimetext.com/sublimehq-pub.gpg | sudo apt-key add -

 • Bước 2. Chèn đoạn text deb https://download.sublimetext.com/ apt/stable/ vào trong file /etc/apt/sources.list.d/sublime-text.list sử dụng lệnh:
  $ echo "deb https://download.sublimetext.com/ apt/stable/" | sudo tee /etc/apt/sources.list.d/sublime-text.list

 • Bước 3. Cập nhật apt source và cài đặt Sublime Text:
  $ sudo apt-get update
  $ sudo apt-get install sublime-text

 • Cuối cùng, mở Sublime Text bằng cách gõ lệnh:
  $ subl

NOTE:

 • Trường hợp bước 4 không mở được Sublime Text, bạn gõ thêm lệnh sau để cài đặt mở sublime text từ Terminal
  $ sudo ln -s /opt/sublime/sublime_text /usr/bin/subl
  Sau đó gõ lại:
  $ subl

 • Bạn có thể truyền tham số là file hoặc thư mục khi gõ lệnh subl để mở từng phần tương ứng:
  $ subl <đường dẫn file>
  $ subl <đường dẫn thư mục>

Kết

Như vậy, qua phần trình bày vừa rồi, tôi hi vọng các bạn đã nắm được cách sử dụng một lệnh nói chung, cách kết hợp nhiều lệnh trên Linux sử dụng >, |, công dụng của 3 lệnh phổ biến nhất trên Linux: man, cat, grep. Các lệnh đặc thù khác sẽ được giới thiệu trong từng bài viết tương ứng.

Trong khóa học này, chúng ta sẽ cần thao tác với các configuration file rất nhiều. Vì vậy, việc quen thuộc với các thao tác chỉnh sửa sử dụng text editor là một việc khá quan trọng. Sau khi đã hoàn thành bài viết này, các bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào các nội dung chi tiết hơn về Docker. Xin mời đón đọc trong các bài tiếp theo.

Các bạn hãy like 👍 page Hung TUT hoặc đăng ký để nhận thông báo theo form bên dưới khi có bài viết mới. Cám ơn các bạn.

Làm quen với một số công cụ trên Ubuntu
Share this

Subscribe to HungTUT.com